Bạn đã biết cách viết mẫu CV xin việc tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng để tăng cơ hội việc làm hay chưa? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả lời nhé.

1. Tại sao phải viết CV tiếng việt

Cách viết mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt ấn tượng nhất

  Hiện nay, ở các công ty, doanh nghiệp khi muốn tuyển dụng bất kỳ một vị trí nào đấy thì họ thường yêu cầu các ứng viên gửi CV. Vậy CV xin việc là gì? Ý nghĩa của cV như thế nào?

  CV là từ viết tắt của một thuật ngữ tiếng anh mang tên Curriculum Vitae có nghĩa là thông tin của một người bao gồm: sở thích, kỹ năng, thông tin cá nhân người ứng tuyển, kinh nghiệm làm việc,… Nhiều người trong chúng ta hay nhầm lẫn giữa sơ yếu lý lịch và CV, tuy nhiên cách nhận biết dễ nhất của CV là nó chỉ bao gồm thông tin của ứng viên chứ không có thông tin của gia đình họ. 

  Muốn ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào thì bạn cũng cần có CV. Nói cách khác CV chính là bộ mặt của cá nhân bạn. Một bản CV đẹp mắt, đầy đủ nội dung sẽ giúp nhà tuyển dụng chú ý tới bạn nhiều hơn, từ đó tăng cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp. Tuy nhiên ngược lại nếu bản CV của bạn không tốt, nội dung không đầy đủ, hình thức rối loạn thì chắc chắn việc ứng tuyển của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn đấy. Bởi vậy bước viết CV vô cùng quan trọng, bạn cần chú ý kỹ càng.

2. Những tiêu chí đánh giá của một CV tiếng việt

Cách viết mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt

  Về mặt nội dung: một CV được coi là đạt tiêu chuẩn nếu như có đầy đủ các nội dung như: thông tin ứng viên, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng. Đây là một trong những nội dung cơ bản nhất của một CV, ngoài ra, để tạo điểm nhấn hơn cho CV của mình bạn có thể thêm các thông tin như sở thích, nhược điểm, bằng cấp. Tuy nhiên dù viết nội dung ra sao cũng phải chú ý ngắn gọn, không quá dài dòng văn tự. Chỉ nên chọn lọc những thông tin có giá trị, hữu ích cho công việc. Mỗi ngày, nhà tuyển dụng nhận hàng ngàn CV xin ứng tuyển, vậy nếu như CV của bạn hàng chục trang thì làm sao họ có thể đọc được. Và điều dĩ nhiên bạn sẽ bị loại vì viết CV thiếu chuyên nghiệp. Bởi thế nên viết nội dung căn trong khoảng từ 1 đến 2 trang, không quá ngắn cũng không quá dài

  Về mặt hình thức:

  - Phông chữ: Sử dụng những phông chữ đơn giản, phổ biến, dễ nhìn như: Arial, Time News Roman,… Để nhà tuyển dụng sẽ không bị rối mắt

  - Cỡ chữ: Không nên sử dụng cỡ chữ quá to bởi nó sẽ chiếm nhiều diện tích của bản CV, cũng như không sử dụng phông chữ quá nhỏ nếu không muốn nhà tuyển dụng dùng kính núp để đọc. Bạn nên sử dụng phông chữ dao động trong khoảng 9 đến 11 là phù hợp nhất.

  - Từ ngữ: sử dụng những từ ngữ dễ hiểu, đặc biệt nếu có thể hãy sử dụng những từ ngữ mang tính chuyên ngành về vị trí mình đang ứng tuyển. Như vậy sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp của mình cũng như khả năng của bản thân phù hợp với công việc đó. Đặc biệt cần chú ý viết đúng chính tả, bởi nhà tuyển dụng sẽ không hề hài lòng nếu ngay từ CV đã có sai sót. Như vậy cơ hội ứng tuyển của bạn đã mất đi một nửa.

  - Bố cục: Sắp xếp bố cục một cách hợp lý để không rối mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt nên dùng những màu sắc nhẹ nhàng, không quá lòe loẹt.

  - Nếu cần thiết bạn có thể in đậm những chỗ quan trọng để nhà tuyển dụng có thể chú ý hơn.

Nếu bạn chưa đủ tự tin để tạo được mẫu CV tiếng Việt ấn tượng, đúng chuẩn hiện nay thì hãy thử truy cập vào địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-tieng-viet để sở hữu ngay được mẫu CV tiếng Việt đúng chuẩn mà bạn không phải lo lắng về bố cục hay màu sắc được trình bày trong bản CV

3. Cách viết CV tiếng việt gây ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng

mẫu CV xin việc bằng tiếng Việt

  Để có một bản CV hoàn hảo, hỗ trợ cho bạn một cách tốt nhất đối với nhà tuyển dụng thì bạn cần đảm bảo những yêu cầu như sau:

  - Thông tin cá nhân ứng viên: Đối với phần nội dung này, các bạn cần phải nêu rõ các thông tin như: họ và tên, số điện thoại, email,địa chỉ hiện tại. Bạn cần ghi một cách chính xác, đầy đủ, đặc biệt đối với email cần sử dụng những email có tên nghiêm túc, thể hiện được nguyện vọng xin việc của bản thân mình. Tránh sử dụng những email lịch sự, trẻ con như: [email protected],... Bởi như vậy nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn không thực sự muốn ứng tuyển vào vị trí này mà chỉ trêu đùa họ mà thôi. Như vậy thì thật là nguy hiểm, cơ hội tìm việc của bạn cũng từ đó mà gặp trở ngại rất lớn.

  - Trình độ học vấn: Nhiều ứng viên băn khoăn không biết viết nội dung này ra sao để có thể tạo được một bản CV đặc biệt? Thực chất, ở trình độ học vấn bạn chỉ cần nêu lên ngành học cùng trường đại học hoặc cao đẳng mà mình đã từng tham gia học trước đây. Đồng thời, ghi rõ ngày ra trường cùng loại bằng bạn đạt được như: bằng giỏi, khá, trung bình. Ngoài ra nếu trước đây bạn từng tham gia các khóa học nâng cao kỹ năng bản thân thì bạn cũng có thể ghi rõ trong CV.

  - Kinh nghiệm làm việc: Các nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng đối với những ứng viên đã từng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí đang tuyển dụng bởi sẽ không mất nhiều thời gian đào tạo. Tuy nhiên điều đáng chú ý là bạn nên liệt kê theo thời gian. Nếu như trước đây bạn đã từng làm rất nhiều công việc cả toàn thời gian và bán thời gian thì bạn không nên kể ra tất cả mà chỉ chọn một vài công việc có liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển nhất để ghi vào hồ sơ. Tại sao lại như vậy? Bởi nếu liệt kê quá nhiều công việc nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người” đứng núi này trông núi nọ”, không có sự nhất quán, làm việc ở công ty không được lâu dài. Không phải ai khi xin việc cũng từng có kinh nghiệm, nên nếu bạn là sinh viên mới ra trường hay chưa đi làm ở đâu thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn có thể làm đẹp cho CV của mình bằng cách ghi những hoạt động tham gia ở trường, ở khoa thời sinh viên. Bằng những hoạt động này nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn là người năng động, hoạt bát, đã được trau dồi các kỹ năng mềm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

  - Kỹ năng của bản thân: Đây cũng là một trong những nội dung then chốt để quyết định nhà tuyển dụng có quyết định chọn bạn hay không đấy. Bởi vậy cần đặc biệt chú ý chỉ ghi những kỹ năng liên quan đến công việc, không liệt kê quá nhiều, dàn trải, như vậy sẽ làm loãng CV của mình. Đặc biệt nếu như bạn có những tài lẻ hay kỹ năng mềm thì có thể ghi vào bởi nó sẽ tạo điểm nhấn cho CV, làm CV của bạn đặc biệt hơn CV của những người khác, từ đó có thể tăng cơ hội tìm việc. Thông qua những nội dung nêu ở trên, nhà tuyển dụng có thể biết được khả năng của bạn và liệu bạn có phù hợp với công việc này hay không?

  - Sở thích: Sở thích của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên bạn chỉ nên nêu sự thích thú của mình trong công việc, những sở thích lành mạnh. Tránh ghi những sở thích nguy hiểm như hút thuốc, đốt pháo.

  Hiện nay, bạn có thể tạo mẫu CV xin việc bằng tiếng việt online rất dễ dàng trên các trang web uy tín như: timviec365.vn,… với các mẫu mã đa dạng, tha hồ cho bạn lựa chọn từ cổ điển đến hiện đại với các phông nền khác nhau phù hợp với công việc và sở thích của bạn. Ví dụ nếu bạn muốn tạo mẫu CV thực phẩm đồ uống tại địa chỉ https://timviec365.vn/cv365/cv-thuc-pham-do-uong thì bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn đã được một mẫu CV thực phẩm đồ uống ấn tượng. Chúc bạn tạo CV tiếng Việt thành công.