Không có bất cứ một từ nào được gọi là "chính xác" để viết và trình bày một mẫu CV. Thế nhưng để bản cv xin việc của bạn trở nên hấp dẫn và có thể đáp ứng được những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần thì bạn cần nắm được những nguyên tắc chung khi trình bày một bản cv xin việc.

mẫu cv

 

Những nguyên tắc chung

 • Bản CV của bạn cần nhắm mục tiêu vào công việc cụ thể hoặc lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn đang áp dụng cũng như là đưa ra các kỹ năng liên quan mà bạn cần cung cấp.
 • Nội dung, câu từ cần được trình bày một cách cẩn thận, rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu.
 • Cung cấp đủ thông tin và súc tích.
 • Chú ý trình bày chính xác về nội dung, chính tả và ngữ pháp.

>>> Tham khảo thêm bài viết: Cách viết CV xin việc cho sinh viên mới ra trường chuẩn và đẹp nhất

Những sai lầm mà các ứng viên thường mắc phải trong mẫu cv của họ

 • Chính tả và ngữ pháp
 • Không phù hợp với công việc
 • Độ dài không đúng và lịch sử công việc kém
 • Định dạng kém và không sử dụng mẫu
 • Không có thành tích nào
 • Thông tin liên hệ & các vấn đề về email
 • Mục tiêu / hồ sơ quá mơ hồ
 • Ảnh không phù hợp

Chọn một địa chỉ email hợp lý

mẫu cv

Những địa chỉ không có tính chuyên nghiệp thường sẽ bị các nhà tuyển dụng bỏ qua mà không hề đắn đo.

[email protected]

[email protected]

[email protected]

platypus_mcdan[email protected]

[email protected]

[email protected]

[email protected]

[email protected]

[email protected]

[email protected]

[email protected]

Trình bày mẫu CV cần dài bao nhiêu?

mẫu cv

Không có quy tắc tuyệt đối nhưng, nói chung, CV của một sinh viên mới tốt nghiệp không bao gồm nhiều hơn hai mặt giấy A4. Trong một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng Mỹ 35% ưa thích một CV một trang và 19% một CV hai trang với những người khác nói rằng nó phụ thuộc vào vị trí. CV ở Mỹ có xu hướng ngắn hơn ở Anh, trong khi CV 2 trang vẫn chiếm ưu thế đối với sinh viên tốt nghiệp, nhưng tôi thấy xu hướng hiện tại đối với một trang CV: khi người dùng ngày càng nhận được nhiều CV hơn, họ có xu hướng không có thời gian để đọc tài liệu dài!

Nếu bạn có thể tóm tắt lịch sử nghề nghiệp của bạn thoải mái trên một mặt , điều này là tốt và có lợi thế khi bạn đang làm cho các ứng dụng đầu cơ và cần phải đặt mình qua chính xác. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua các mục quan trọng hoặc gắn kết văn bản quá chặt chẽ với nhau để vừa với mặt đó. CV học thuật và kỹ thuật có thể dài hơn nhiều: tối đa 4 hoặc 5 mặt.

Làm thế nào để CV của bạn nằm trong nhiều nhất 2 trang giấy?

mẫu cv

+ Đầu tiên thay đổi lề của bạn trong MS Word thành Page Layout / Margins / Narrow - điều này sẽ đặt lề của bạn thành 1.27 cm đủ lớn để không bị chật chội, nhưng cho bạn thêm không gian..

+ Thứ hai thay đổi phông chữ cơ thể của bạn thành Lucida Sans với kích thước 10 pts. Lucida Sans là một phông chữ hiện đại được thiết kế để làm rõ trên màn hình máy tính. Để biết thêm chi tiết về phông chữ, hãy xem ở đây Một nguyên tắc chung là đặt tên của bạn trong khoảng 18 điểm, các tiêu đề phụ như giáo dục và kinh nghiệm làm việc trong 14 điểm và phông chữ cơ thể của bạn là 10 điểm.

+ Thứ 3: Dấu đầu dòng giúp CV dễ đọc hơn

Danh sách yêu thích bộ não của chúng tôi: chúng tạo ra trải nghiệm đọc sách với thông tin dễ dàng thu thập hơn. Chúng tôi xử lý danh sách hiệu quả hơn và giữ lại thông tin với ít nỗ lực hơn. Danh sách có dấu đầu dòng thu hút xu hướng của chúng tôi để phân loại mọi thứ vì chúng phân chia thông tin thành các mục ngắn, khác biệt. Họ cũng giúp giảm bớt "Nghịch lý lựa chọn": vấn đề là càng có nhiều lựa chọn, chúng tôi càng cảm thấy tồi tệ hơn.

Nhưng đừng đánh dấu mọi thứ trên CV của bạn nếu bạn không muốn nó trông sẽ nhàm chán! Phần mục có dấu đầu dòng là rất tốt cho danh sách các kỹ năng hoặc sở thích nhưng lại bị hạn chế về nội dung và sắc thái, và do đó chứa ít độ sâu hơn so với đoạn văn.

Cuối cùng, đặt khoảng cách dòng vào không gian đơn

Nếu sau tất cả các thủ thuật này, nội dung bản cv của bạn vẫn còn trên ba trang, bạn phải nghiêm khắc với nội dung của mình: đọc từng từ và xóa nó nếu nó thực sự không cần thiết và không thêm bất kì giá trị nào cho CV của bạn!

Trong một số lĩnh vực nhất định như ngân hàng đầu tư, tư vấn quản lý và các công ty luật hàng đầu, CV một trang, tập trung cao độ, có mục tiêu cao, giờ đây có vẻ được ưu tiên hơn. Tất cả các lĩnh vực này đều có điểm chung là chúng có tính cạnh tranh cao và có thể là những người chọn lựa, phải đối mặt với rất nhiều CV để làm việc thông qua thích CV ngắn hơn.

mẫu cv

Không có điểm nào đưa nhiều thông tin chi tiết vào một CV mà không thêm bất kỳ giá trị nào, và trên thực tế, chỉ làm loãng tác động. Điều này được gọi là nghịch lý của người trình bày. Những CV này thường có nhiều dấu đầu dòng đơn và không có tuyên bố cá nhân nào ở đầu. Họ có đầy đủ các thực tế, như trái ngược với chủ quan, nội dung. Bạn phải làm cho mỗi từ đếm. Họ tập trung vào những thành tựu, sáng kiến ​​và trách nhiệm nhiều hơn về nhiệm vụ và nhiệm vụ. Khi được thiết kế cẩn thận, đây có thể là những CV tốt nhất, nhưng cũng khó nhất để viết!

>> Tham khảo thêm: Mẫu CV xin việc nhân viên phát triển thị trường chuẩn giúp bạn tìm được việc làm nhanh hơn qua đường dẫn:  https://timviec365.vn/cv365/cv-phat-trien-thi-truong xem và tạo ngay cho mình một mẫu CV ấn tượng nhất.

Mẹo về bản trình bày mẫu cv

CV của bạn nên được đặt ra một cách cẩn thận và rõ ràng - không quá bó hẹp khoảng cách nội dung với nhau nhưng cũng không phải để khoảng cách các chữ quá rộng. Sử dụng kiểu chữ đậm và nghiêng cho tiêu đề và thông tin quan trọng. Sử dụng CV mẫu trên các site như CV Online 365 cũng là một trong các cách thông minh để tạo hồ sơ. Lúc này bạn chỉ cần thêm thắt nội dung là đã có một bản CV hoàn hảo rồi.

Không bao giờ viết chèn vào mặt khác của CV - mỗi trang phải nằm trên một tờ giấy riêng. Bạn nên đặt tên của mình ở khu vực chân trang để tên xuất hiện trên mỗi trang tính.

Trình bày súc tích: một CV giống như là một món khai vị và không nên khiến cho người đọc khó tiêu hóa. Đừng cảm thấy rằng bạn phải liệt kê mọi bài kiểm tra bạn đã từng thực hiện hoặc mọi hoạt động mà bạn đã từng tham gia - hãy xem xét điều gì là phù hợp nhất/ hoặc là ấn tượng nhất. Các CV tốt nhất hiện nay thường có xu hướng khá là kinh tế với các từ, lựa chọn các thông tin quan trọng nhất và để lại một chút gì đó cho cuộc phỏng vấn: chúng là một món khai vị chứ không phải là khóa học chính. Giao tiếp kinh doanh tốt có xu hướng ngắn và quan trọng, tập trung vào các sự kiện quan trọng và CV của bạn nên ở mức độ nào đó có thể mô phỏng điều này.

CV của bạn càng dài và trình bày chi chít các con chữ với nhau thì người đọc (nhà tuyển dụng) sẽ càng khó nắm được các ý, khó đọc và khó có thể hiểu được những kinh nghiệm, những kỹ năng… của bạn, người lao động càng khó hiểu được thành tích của bạn.

Nhiều bản cv hiện nay không được đảm bảo tính trung thực, rất nhiều người nói phóng đại hoặc nói dối về trình độ giáo dục của họ, nhiều người khai báo những chi tiết không chính xác về lịch sử công việc của họ, nói sai về trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức của người .

Hãy tích cực - đặt mình vào tâm thế của một người đầy tự tin và làm nổi bật những điểm mạnh của bạn.

mẫu cv

Hãy trung thực: mặc dù CV cho phép bạn bỏ qua nhiều chi tiết mà bạn muốn người sử dụng lao động biết được, bạn không nên cung cấp thông tin không chính xác hoặc gây hiểu nhầm. CV không phải là văn bản có tính pháp lý và bạn không phải chịu trách nhiệm về bất cứ điều gì khai báo bên trong, nhưng nếu như một nhà tuyển dụng đưa ra một đề xuất dựa vào những thông tin sai lầm đó, bạn sẽ nhanh chóng không thể đảm nhận được. Tuy nhiên, một mẫu cv mà bạn đã gửi đến nhà tuyển dụng để xác nhận rằng nội dung không thật sự là một văn bản pháp lý và tạo thành một phần của hợp đồng làm việc nếu như bạn được tuyển dụng.

Điểm đặc biệt của bản CV là bộ chọn khu vực có xu hướng chú ý nhiều nhất: điều này thường nằm ở phần giữa của trang đầu tiên, vì vậy hãy đảm bảo rằng khu vực này chứa thông tin cần thiết.

Nếu bạn đang đăng CV của bạn, không gấp nó – hãy đặt nó trong một khổ A4với kích thước đầy đủ, tờ giấy phải đảm bảo phẳng phium không nhàu nát.

Sinh viên tốt nghiệp trung bình sẽ gửi khoảng 70 CV khi tìm kiếm công việc đầu tiên sau khi họ tốt nghiệp. Trong số này, số lượng người phản hồi trung bình sẽ là 7 người bao gồm từ 3 đến 4 từ chối một cách lịch sự và phần còn lại thì mời sinh viên tốt nghiệp phỏng vấn hoặc tiếp xúc thêm.

Bạn gửi càng nhiều CV đến các nhà tuyển dụng thì bạn càng có nhiều cơ hội để được gọi phỏng vấn với điều kiện bạn phải cá nhân hóa từng CV sao cho thích hợp nhất khi gửi đến từng nhà tuyển dụng khác nhau.

Những người nộp hồ sơ bao gồm một là thư xin việc kết hợp gửi kèm với CV của họ có khả năng nhận được trả lời cao hơn 10%.

60% CV được gửi cho người sai: thường là giám đốc quản lý. Các ứng viên đã gửi đơn đăng ký của họ đến đúng người được chỉ định có khả năng nhận được thư xác nhận cao hơn 15% và có khả năng nhận được phỏng vấn nhiều hơn 5%.

“Để nói những thứ như 'Tôi thân thiết với mọi người' là vô nghĩa trừ khi nó được sao lưu bằng ví dụ”

Ứng viên gửi CV và thư không có lỗi chính tả có khả năng nhận được trả lời cao hơn 61% và có khả năng nhận được phỏng vấn nhiều hơn 26%. "Trong thời đại của kiểm tra chính tả, không có lý do gì cho lỗi chính tả". Những sai lầm phổ biến nhất để không hiển thị trong một kiểm tra chính tả là: fro thay vì cho, grate thay vì tuyệt vời, liased thay vì liaised và văn phòng phẩm thay vì văn phòng phẩm.

Đặt trình kiểm tra chính tả của bạn sang tiếng Anh Anh (giả sử bạn là người Anh) hoặc bạn sẽ nhận được trung tâm

thay vì trung tâm và màu thay vì màu .

Các turnoff khác bao gồm:

sai chính tả tên của công ty hoặc người nhận;

không có địa chỉ trả lời trên CV;

cố gắng vui vẻ;

Sử dụng chữ thường i cho đại từ cá nhân: " tôi rất chú ý đến từng chi tiết ".

Tại sao bạn cần sử dụng trình kiểm tra chính tả

Tôi muốn có một công việc trong cảnh sát servillian

Tôi đang xin một học sinh nhỏ

tôi là một người tiên phong và hiếm khi nếu quên chi tiết.

Chứng minh khả năng theo dõi và sửa chữa erors.

Tôi có kỹ năng giao tiếp tốt bằng văn bản.

Lurnt Word Tính toán hoàn hảo và bảng tính pogroms.

Phát triển ngân sách chi phí hoạt động hàng năm.

Kỹ năng dịch vụ custermer tốt.

Tôi chết ở tai trái.

Trong năm thứ 3 của tôi về BA chuyên gia tiếng Anh.

Và tại sao bạn phải đọc nó một cách cẩn thận

Tôi là một người cố vấn trưởng và bến tàu

Tôi muốn làm một nguyên nhân chuyển đổi luật

Các hoạt động bổ sung

Nhưng tôi không to lớn để trở thành đội trưởng

Ở trường trung học tôi là tiền tố

Trong thời gian rảnh rỗi của tôi, tôi thích giấu con ngựa của tôi

Tôi hy vọng được nghe từ bạn shorty

Tôi có mong muốn được làm việc với người đi làm

Kính gửi Madman (thay vì Madam)

Hobbit của tôi bao gồm - thay vì 'sở thích'

Tôi đang bị bệnh và vị trí cấp nhập cảnh

Tôi có trang viên thân thiện

Giám sát toàn bộ bộ phận

Kỹ năng nhà hàng: Khách hàng nghiêm túc

Chịu trách nhiệm kiểm soát vớ - thay vì 'kiểm soát cổ phiếu'

Tôi là một người đánh máy chính xác và ghê tởm

Trong mùa hè, tôi đã làm việc cho một kỳ thi chán.

Phạm tội để đáp ứng thời hạn trong khi duy trì nhà soạn nhạc của tôi

Làm sạch phòng tắm và hành lang lơ lửng.

Đã phát biểu vào những ngày mở

Tôi có thể tạo mô hình bằng cách sử dụng một loạt các vật liệu khác nhau

Làm việc giết chết. (Điều này có thể rất đúng trong dài hạn nhưng Kỹ năng làm việc có thể chỉ là một nhóm tốt hơn.)

Lý do sống: Tái định cư

Instrumental trong việc phá hủy toàn bộ hoạt động cho một nhà điều hành chuỗi

Tôi là một quản trị viên trong một văn phòng busty.

Bị nghi ngờ sẽ tốt nghiệp vào đầu năm tới

Đối với một công việc PR: Tôi có một mối quan tâm lâu dài trong quan hệ mu

Tôi muốn kinh nghiệm trong một thực hành tình dục lớn

Vox pox cho BBC Radio đã tăng cường khả năng phân tích thông tin của tôi

Một 'hệ thống shit đầy đủ' thay vì 'một hệ thống thay đổi đầy đủ'

Sự nhiệt tình là cần thiết để giao tiếp trong một trang viên thú vị.

Theo cáo trạng, tôi có hơn 5 năm phân tích các khoản đầu tư.

Trên một ứng dụng để làm việc với thanh thiếu niên: Tôi có kinh nghiệm trong việc giảng dạy nghệ thuật hôn nhân

Kinh nghiệm làm việc có liên quan ': tiếp theo là' Trải nghiệm làm việc không liên quan '

Vai trò của tôi bao gồm nhập chi tiết tài khoản, liên lạc của khách hàng và nhiệm vụ rửa tiền.

Tôi là một người sinh dục (thay vì nhẹ nhàng!)

Tôi rất vui khi được làm việc ở bất cứ nơi nào của nước Anh hoặc cá voi.

Tôi vẫn đang đứng về phía sự nghiệp của mình.

Điều đó sẽ kiểm tra khả năng của tôi và cho tôi khả năng làm việc trên một cái gì đó có thể có tác động thực sự.

Tôi đến từ Châu Âu.

Tôi sở hữu và duy trì một con bọ cánh cứng volts.

Tôi có giấy phép lái xe toàn diện / sạch sẽ và sở hữu một con mèo (Kent tốt nghiệp)

Kỹ năng ngôn ngữ: tiếng Đức: đe dọa (thay vì trung gian!)

Cảm giác tôi còn trẻ.

Thesaurusitis (sử dụng từ đồng nghĩa sai !)

Tôi yêu cầu một mức lương với sự trải nghiệm sâu rộng của tôi

Tôi là một học sinh vất vả.

Lý do rời khỏi công việc cuối cùng: nghỉ phép

tôi là một cá nhân có ý thức chú ý đến từng chi tiết (Kent grad.)

Đã nhận được một bệnh dịch hạch cho nhân viên bán hàng của năm.

Tôi đã chính thức trong một nhóm nhạc mà tôi đã biểu diễn trong ba năm bảo thủ.

Tôi có bằng cấp về hóa học cực khoái.

Tôi có một giải thưởng doable trong khoa học

Phông chữ: Phông chữ cho CV

TIMES NEW ROMAN là phông chữ "serif" cửa sổ tiêu chuẩn. Một cá cược an toàn - các công ty luật có vẻ thích nhưng không dễ đọc trên màn hình, đặc biệt là kích thước phông chữ nhỏ mà bạn có thể cần sử dụng để lấy CV của bạn trên một hoặc hai trang. Nếu bạn thích sử dụng phông chữ serif, hãy thử CAMBRIA đã được thiết kế để dễ đọc màn hình. Xem ví dụ phông chữ bên phải để xem Cambria rõ ràng hơn nhiều so với Times New Roman.

Cá nhân tôi thích phông chữ sans - phông chữ sans không có các bit xoăn (được gọi là serifs) trên các chữ cái. ARIAL là một phông chữ "sans" chuẩn của Windows và hiện đang được sử dụng bởi trang web của BBC sử dụng Verdana. Như bạn có thể thấy phông chữ sans sạch hơn và hiện đại hơn Times hoặc Cambria và cũng trông lớn hơn trong cùng một "điểm" kích thước (kích thước điểm chỉ đơn giản là làm thế nào lớn các chữ cái trên trang). Tuy nhiên Arial và Times New Roman rất phổ biến đến mức chúng hơi nhàm chán với mắt.

mẫu cv

Lựa chọn Classier có thể là VERDANA hoặc LUCIDA SANS có chữ cái rộng hơn hầu hết các phông chữ, nhưng nếu bạn đang hết dung lượng thì Arial tiết kiệm được nhiều không gian hơn, như TAHOMA là phiên bản Verdana hẹp hơn. Chú ý như thế nào, trong ví dụ bên phải, Verdana trông lớn hơn và dễ đọc hơn Times New Roman. CALIBRI bây giờ là phông chữ MS Word chuẩn nhưng nhỏ hơn và có lẽ ít rõ ràng hơn Arial, Verdana hoặc Lucida Sans (xem các ví dụ bên phải một lần nữa). Không bao giờ sử dụng COMIC SANS tất nhiên!

FONT SIZE thường là 12 điểm đối với phông chữ thông thường với kích thước lớn hơn cho tiêu đề phụ và tiêu đề.

Hoặc 10 điểm. Phông chữ văn bản CV thân yêu thích của tôi là 10 điểm Verdana hoặc Lucida Sans với 12 hoặc 14 điểm cho tiêu đề phụ.

Việc sử dụng không cần thiết các từ phức tạp hoặc phông chữ khó đọc mang đến một ấn tượng xấu: những người sử dụng ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng được đánh giá là thông minh hơn.

14 điểm là quá lớn đối với phông chữ cơ thể bình thường - lãng phí không gian và trông thô.

và 8 hoặc 9 điểm quá nhỏ để mọi người có thể dễ dàng đọc được , đặc biệt là trong Times New Roman không được sử dụng với kích thước nhỏ hơn 11 điểm

Mặc dù nhiều người sử dụng 12 điểm, một số nghiên cứu về điều này gợi ý rằng các điểm CV nhỏ hơn (trong lý do) được coi là trí tuệ hơn!

Hầu hết các CV giờ đây được đọc trên màn hình thay vì trên giấy. Không phải ngẫu nhiên mà phông chữ Serif hiếm khi được sử dụng trên web - chúng ít có thể đọc được trên màn hình ( Times Roman lần đầu tiên được sử dụng trên cột Trajan, 2.000 năm trước!), Và một số phông chữ, chẳng hạn như Verdana , được thiết kế với khả năng đọc màn hình lí trí. Trang web này được đặt trong Verdana , như bạn có thể thấy, rõ ràng và dễ đọc.

Nếu bạn thấy phông chữ thú vị, hãy xem như sau:

Ủy ban tuyển dụng và việc làm cho biết rằng khoảng một nửa số CV được tư vấn tuyển dụng nhận được có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp.

Các thí sinh ở độ tuổi từ 21 đến 25 có nhiều khả năng mắc những sai lầm và sinh viên tốt nghiệp ở độ tuổi này gấp đôi khả năng phạm sai lầm như những người không đi học đại học. Xem http://careers.guardian.co.uk/cv-mistakes

Bài viết trên BBC

Bảng tuần hoàn "của các kiểu chữ

Helvetica: Làm thế nào mà một kiểu chữ chinh phục thế giới?

Video: Lịch sử Typography www.youtube.com/watch?v=wOgIkxAfJsk

Sử dụng chữ in đậm cho chức danh và trường học

Bạn nên sử dụng phong cách "táo bạo" cho chức danh công việc và tên người sử dụng lao động trong kinh nghiệm làm việc và giáo dục của bạn để làm nổi bật những điều này.

Ví dụ

2003-2010 St. Paul's Girls 'School, Luân Đôn

A-levels:  Hóa học B, Sinh học A, Toán C

Mùa hè năm 2011 Tiếp theo bán lẻ (Trợ lý bán hàng)

Công việc đòi hỏi phải làm việc trong bán hàng bận rộn, nhận giao hàng, kiểm soát cổ phiếu và giao dịch với khách hàng với chăm sóc khách hàng chất lượng cao.

Trong một cuộc khảo sát của các nhà tuyển dụng MỹChính tả về mẫu đơn đăng ký

33% ưu tiên sử dụng chữ in đậm trong chức danh công việc trong lịch sử công việc của ứng viên

7% ưu tiên sử dụng chữ in đậm trên tên người sử dụng lao động từ lịch sử làm việc của ứng cử viên

Được ưu tiên thêm 31% trên cả hai

29% không có sở thích