Chọn lựa chuyên ngành học chính là lựa chọn quan trọng của chính bạn bởi vì đây chính là bước đệm để mà lựa việc làm của các bạn trong tương lai. Nếu bạn đang là học sinh THPT cuối cấp & đang băn khoăn lựa chọn ngành học đến bản thân mình, 4 thông tin sau sẽ trợ giúp ít nhiều trong quá trình chọn nghề nghiệp bạn định theo đuổi.

>>> Hiện nay, CV không thể thiếu trong quá trình đi tìm việc làm của các ứng viên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách viết CV sao cho thật ấn tượng và hấp dẫn nhất. Cùng tham khảo kinh nghiệm viết CV trong bài viết sau: https://timviec365.vn/blog/cach-viet-cv-an-tuong-cho-nguoi-chua-co-kinh-nghiem-new1795.html

Những yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn ngành học

Phù hợp hoàn cảnh gia đình

Với kinh phí đào tạo bậc ĐH-CĐ tăng, bài toán lựa chọn trường không nên bỏ qua vấn đề tài chính của mình. Nếu như nhà bạn không hề dư dả đến tiền bạc, việc chọn lựa một mái trường được miễn phí đi học hoặc là có một khoảng thời gian học được rút ngắn chính là chọn lựa tương đối phù hợp. Hoặc, nếu như học ở những trường đại học nằm ở các tỉnh lẻ thì chi phí ăn ở sinh hoạt cũng rẻ hơn ở những thành phố lớn rất nhiều. Nếu đi theo ngành nghề khác không hề nhận được kinh phí tới chi phí học, anh chị hãy lựa chọn các suất học bổng hay vừa làm vừa học để mà trả tiền học. Nhiều sinh viên lựa chọn những trường đại học có kinh phí học tập cao trong khi hoàn cảnh gia đinh lại khó khăn dẫn tới việc sinh viên phải bỏ học đi làm thêm hoặc bỏ học giữa chừng vì không có tiền nộp học phí. Như vậy thật là đáng tiếc, vừa tốn thời gian và lãng phí công sức học tập. Chính vì thế trước khi lựa chọn trường để học thì cần căn cứ vào điều kiện kinh tế của gia đình.

Phương pháp định hướng nghề nghiệp thích hợp đến bản thân chớ có lãng phí thời giờ

 

Phù hợp với năng lực của bản thân

Có được thành công ngay một việc làm không chỉ xuất phát ở sở thích mà còn đc bồi đắp qua khả năng của từng người. Cần phải chú ý về những thế mạnh để phát huy & khắc phục điểm yếu cho chúng ta trong tất cả các lĩnh vực đấy. Chẳng hạn, đối với ngành học Quan hệ công chúng, bạn muốn mở mang kiến thức của mình tới những phương diện của cuộc sống, trau dồi kiến thức và đi làm luôn phải chịu áp lực cao.

Lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với bản thân còn giúp cho học sinh có cơ hội đỗ vào trường mình đã chọn cao hơn. Bởi vì nếu như chọn trường học quá sức học thì học sinh sẽ bị trượt còn nếu như chọn trường điểm quá thấp so với sức học của bản thân thì lại quá lãng phí năng lực. Chính vì thế, khi lựa chọn ngành học bạn cần phải cân đối về năng lực học. Hãy lấy điểm thi thử gần đây nhất của mình rồi so sánh với điểm đầu vào của các trường đại học năm ngoái và dự đoán xem trường nào ở tầm điểm mà bạn đang đạt được.

>>> Xem thêm: CV xin việc và những điều cần tránh

Mơ ước

4 bước hiệu quả để có thể lựa chọn nghề phù hợp


Ước mơ luôn là nguồn động lực vươn lên của bạn. Với chuyên ngành cũng vậy thôi, nếu mà chúng ta được theo đuổi lĩnh vực bản thân thích, tất cả các mệt mỏi ngay lớp học cũng trở nên đơn giản hơn và các bạn sẽ đc tiếp sức mạnh để mà tìm tòi, phát triển bản thân nhiều hơn ngay lĩnh vực đã lựa chọn. Nếu mà bạn đam mê về một lĩnh vực nào thì hãy chọn lựa chúng & chớ theo bạn bè vì ngành được đông đảo bạn bè lựa không chắc có thể mang lại niềm vui đến bạn đâu.

Đây là một yếu tố quan trọng nhưng nhiều phụ huynh và học sinh còn xem nhẹ. Nếu muốn thành công trên con đường sự nghiệp thì đam mê là điều không thể bỏ qua.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các công việc kiếm tiền online nhanh nhất

Hợp với nhu cầu nguồn nhân lực

Đây là 1 yếu tố cần thiết hàng đầu trong quá trình viec lam. Nếu như nghĩ thấu đáo một chút, bạn có thể hiểu được rằng bằng Đại học bạn cố gắng có được thời gian qua cũng chỉ là một món đồ kỉ niệm nếu mà chúng không đem đến cho bản thân bạn một việc làm tốt sau khi tốt nghiệp. Lựa chọn trường học phải chú ý nhu cầu nguồn nhân lực nếu các bạn có ý định lựa chọn một cuộc tranh đấu tới một công việc có rất nhiều người lao động xuất sắc,thất vọng bởi chưa tìm được việc làm. Ngay từ bây giờ, bên cạnh sách vở, hãy chú ý nhiều hơn về tất cả những xu hướng ngành học có nhu cầu tuyển dụng cao, những dự báo tới việc làm 5 cho đến 10 năm nữa là bước đệm hỗ trợ bạn tìm kiếm được một công việc thích hợp khi mà học xong.

Chúc các bạn sớm tìm được ngành học phù hợp với bản thân và thành công trên con đường mà mình đã chọn.

>>> Những con số có giá trị như thế nào đối với CV xin việc? Tìm hiểu chi tiết cụ thể trong bài viết sau: https://timviec365.vn/blog/hay-de-nhung-con-so-biet-noi-o-trong-ban-cv-xin-viec-new2859.html