Có người từng nói rằng "Hãy đi làm bảo hiểm nhân thọ nếu bạn muốn được hạnh phúc, được tự hào nhưng bạn phải sẵn sàng chịu đựng bằng cả nước mắt". Vậy liệu cơ hội việc làm bảo hiểm tại hà nội có thực sự là công việc đáng mơ ước và mang lại mức thu nhập cao không, chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Vị trí và vai trò của ngành bảo hiểm đối với nền kinh tế - xã hội

Thứ nhất, thực hiện chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, củng cố các cân đối lớn của nền kinh tế và hỗ trợ tái cơ cấu nền kinh tế.

Thị trường bảo hiểm đã góp phần bổ sung nguồn vốn đầu tư dài hạn, ổn định cho nền kinh tế, góp phần củng cố cân đối lớn của nền kinh tế về đầu tư và tiết kiệm với tổng số tiền đầu tư trở lại nền kinh tế tăng trưởng bình quân 17%/năm trong giai đoạn 2011-2015.

việc làm bảo hiểm tại hà nội 4

Thứ hai, bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội.

Cho đến hết năm 2015, thị trường bảo hiểm đã tạo lập công ăn việc làm cho trên 400.000 lao động với thu nhập ổn định, được đào tạo về tài chính, bảo hiểm. Những người được bảo hiểm nói trên đã có thể tự thu xếp, bảo vệ về mặt tài chính và được bảo hiểm chi trả bồi thường khi không may xảy ra tai nạn, ốm đau, mà không cần tới sự hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước.

Thứ ba, bảo vệ tài chính cho các nhà đầu tư.

Cho đến nay, thị trường bảo hiểm đã và đang bảo vệ cho hầu hết tất cả các loại hình tài sản bao gồm công trình xây dựng, tài sản của mọi thành phần kinh tế từ Nhà nước, tư nhân đến đầu tư nước ngoài; mọi ngành kinh tế từ công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ; với đa dạng loại hình bảo hiểm từ bảo hiểm tài sản thiệt hại, bảo hiểm hàng hóa vận chuyển, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm hàng hải cho đến bảo hiểm bảo lãnh, bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính, gián đoạn kinh doanh, bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm thủy sản...

Thứ tư, thúc đẩy hội nhập, hợp tác kinh tế quốc tế

Trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại song phương và đa phương của Việt Nam, bảo hiểm là một trong các điều kiện đàm phán quan trọng góp phần vào thành công của tiến trình đàm phán. Các cam kết mở cửa thị trường bảo hiểm trong các hiệp định thương mại đã góp phần thúc đẩy hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào các thị trường lớn có mức độ bảo hộ cao như: Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản...

Thứ năm, thực hiện các chương trình mục tiêu, nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ thông qua các chương trình bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm thủy sản, xây dựng chương trình bảo hiểm thiên tai, bảo hiểm năng lượng nguyên tử.

Thị trường ngành bảo hiểm Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, nhân sự trong các công ty bảo hiểm tại VN được đánh giá là có sự chuyển dịch mạnh nhất trong các ngành. Từ các “đại gia” lớn như Prudential, AIA Việt Nam đến những “chiến binh” mới góp mặt như Korea Life hay Liberty, nhân sự thay đổi có thể nói là từng ngày.

việc làm bảo hiểm tại hà nội 1

Không có con số thống kê cụ thể về số lượng nhân sự tuyển dụng của các công ty bảo hiểm. Nhưng có thể biết được sự chuyển dịch lao động của các công ty thông qua số lượng thống kê các đại lý bảo hiểm trên thị trường. Sự thêm bớt các đại lý bảo hiểm làm thay đổi khá lớn cơ cấu nhân sự trong ngành bảo hiểm.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, số lượng đại lý mới tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm 2010 là 46.185 người, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các DN có số lượng đại lý cao nhất là Prudential 76.195 người, Bảo Việt Nhân thọ với 19.609 người, Dai-ichi Life Việt Nam 14.480 người. Sự gia tăng các đại lý bảo hiểm kéo theo sự tăng lên đáng kể của nhân sự trong ngành. Tuy nhiên, cũng theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam thì có đến 80% đại lý bảo hiểm bỏ việc từ năm đầu tiên. Điều này có nghĩa là sẽ có hàng trăm, hàng nghìn người phải nhảy việc và cơ cấu lao động của bảo hiểm không ngừng thay đổi…

Sự dịch chuyển nhân sự trong ngành bảo hiểm năm 2010 cũng được biết khác so với sự dịch chuyển hồi cuối năm 2009. Nếu như năm 2009 nhân sự bảo hiểm chuyển dịch mạnh mẽ chủ yếu trong mảng quản lý kinh doanh thì năm 2010, nhiều công ty bảo hiểm, đặc biệt là trong khối bảo hiểm nhân thọ lại gặp phải bài toán nan giải về nhân sự marketing và PR. Tại một công ty bảo hiểm nhân thọ đã có mặt ở Việt Nam hơn 10 năm, từ đầu năm đến nay đã có ít nhất 5 nhân sự thuộc khối này ra đi.

Nhân sự lành nghề cũng khó tuyển dụng nói gì đến mảng nhân sự cao cấp. Nhân sự cao cấp trong ngành bảo hiểm nếu được hiểu có ít nhất 5 năm kinh nghiệm, thì trong ngành bảo hiểm nhân thọ là khá khó kiếm, bởi thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng chỉ mới bắt đầu mở cửa được 10 năm. Và các dpanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đến thời điểm này vẫn luôn thiếu nhân sự lành nghề ở các mảng định phí, marketing, phát triển sản phẩm và quản lý kinh doanh…

Tìm hiểu về một số nghề nghiệp trong ngành bảo hiểm tại hà nội

1. Nhà nghiên cứu bảo hiểm:

việc làm bảo hiểm tại hà nội

Nhà nghiên cứu bảo hiểm thường làm việc tại các trường đại học, các viện nghiên cứu về kinh tế - tài chính. Hoạt động hàng ngày của họ là nghiên cứu tài liệu, tra cứu, tìm kiếm thông tin, khảo sát thực tế tại các doanh nghiệp, tham gia quá trình đào tạo,...

2. Cán bộ quản lý tài chính của hãng bảo hiểm:

Đây là vị trí đòi hỏi người đảm nhiệm phải thực hiện các công việc về kế toán, phân tích tài chính, hoạch định kế hoạch về tài chính, trực tiếp quản lý tiền, công nợ, tài sản của công ty bảo hiểm đó.

3. Cán bộ định phí:

Cán bộ định phí phụ trách công tác tính giá chi phí các dịch vụ bảo hiểm, xác định chiến lược đầu tư tài chính, thống kê rủi ro,... cho công ty bảo hiểm, những nhân viên này thường được đào tạo tại các nước phát triển hàng đầu trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ,...

4. Cán bộ đàm phán, ký kết hợp đồng bảo hiểm:

Công việc chính là nghiên cứu nhu cầu bảo hiểm của khách hàng, tiếp xúc, đàm phán và ký kết hợp đồng bảo hiểm, cấp đơn và giấy chứng nhận bảo hiểm cho khách hàng đó.

5. Cán bộ phân tích, đánh giá rủi ro:

Những người làm công việc này đảm nhận thực hiện tiến hành thu thập thông tin, nghiên cứu các khai báo của khách hàng rồi đưa ra quyết định cấp đơn hay không cấp đơn bảo hiểm, xác định mức phí bảo hiểm mà khách hàng phải nộp. 

6. Cán bộ giám định, bồi thường thiệt hại:

Nhiệm vụ chính là kịp thời có mặt khi khách hàng gặp sự cố không may để giúp đỡ nạn nhân và tiến hành các công việc xác minh, đánh giá mức độ thiệt hại. Sau đó, họ sẽ quyết định và chi trả tiền đền bù cho người bị nạn để khôi phục lại sức sản xuất và cuộc sống bình thường. 

7. Cán bộ quản lý danh mục đầu tư:

việc làm bảo hiểm tại hà nội 2

Thực hiện chức năng hoạt động đầu tư tài chính để thu lợi nhuận cho công ty bảo hiểm. Họ phân tích các lĩnh vực đầu tư, các kênh đầu tư rồi quyết định bỏ vốn đầu tư vào các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, cho vay v.v…

8. Cán bộ tái bảo hiểm:

Là những người thực hiện công việc chuyển nhượng hợp đồng bảo hiểm mà công ty mình đã ký kết với khách hàng cho công ty bảo hiểm khác hoặc nhà tái bảo hiểm do những hợp đồng này quá lớn so với năng lực của công ty. Ngược lại họ cũng tiếp nhận các dịch vụ do các công ty bảo hiểm khác chuyển đến.

9. Cán bộ quản lý nhà nước về bảo hiểm:

Đảm bảo cho các hoạt động giao dịch về bảo hiểm, các công ty bảo hiểm tuân thủ đúng pháp luật, nhằm bảo vệ quyền lợi cho khách hàng bảo hiểm và sự ổn định của thị trường. Những chuyên gia này làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực bảo hiểm.

10. Chuyên gia môi giới bảo hiểm:

Đây là những người đại diện cho khách hàng để đàm phán hợp đồng với công ty bảo hiểm. Nếu hợp đồng được ký kết họ sẽ được hưởng hoa hồng do công ty bảo hiểm trả. Điều quan trọng là những người làm môi giới bảo hiểm phải có tố chất về khả năng giao tiếp và thuyết phục người khác.

11. Tư vấn bảo hiểm:

Là những người đại diện cho công ty bảo hiểm, gặp gỡ và tư vấn cho khách hàng, hoạch định kế hoạch tài chính cá nhân cũng như tham gia mua bảo hiểm của công ty mà họ làm đại diện. Khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết, người tư vấn sẽ nhận được thù lao từ công ty bảo hiểm.

12. Cán bộ phát triển sản phẩm bảo hiểm:

Phụ trách công việc nghiên cứu nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng bảo hiểm để thiết kế các sản phẩm bảo hiểm mới thay thế hoặc hoàn thiện các sản phẩm hiện có để đáp ứng các nhu cầu mới hoặc thay đổi của khách hàng.

13. Cán bộ quản trị rủi ro và bảo hiểm của các tập đoàn kinh tế:

Làm việc tại khu vực quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp lớn như ngân hàng, nhà máy công nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty,... Họ thường xuyên phải nghiên cứu thực tế toàn bộ hoạt động của đơn vị để xác định các dạng rủi ro và mức độ ảnh hưởng của chúng đối với doanh nghiệp. 

việc làm bảo hiểm tại hà nội 5

Cơ hội việc làm bảo hiểm tại hà nội

Làm việc trong ngành bảo hiểm bạn sẽ bước vào môi trường làm việc hết sức sôi động với nhịp sống mang tính hội nhập quốc tế cao và ở những nơi dân cư đông đúc. Công việc này đòi hỏi bạn phải luôn vận động cả về tư duy lẫn hành động. Bạn sẽ không chỉ làm việc cố định trong văn phòng của hãng bảo hiểm mà còn phải đến các nhà máy, xí nghiệp, công ty, hộ dân cư, ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán và cả ra nước ngoài để thực hiện các giao dịch của hãng giao cho bạn đảm nhận. 

Công việc này rất lý thú đòi hỏi năng lực trí tuệ cao và cũng rất căng thẳng. Bạn sẽ được trả lương phù hợp với những đóng góp của mình cho công ty và có cơ hội để tiếp tục được đào tạo trở thành chuyên gia bảo hiểm, chuyên gia tài chính danh tiếng và có vị trí cao trong doanh nghiệp của mình và trong xã hội.

Ngày nay, ở Việt Nam, bảo hiểm đang là lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đã, đang và sẽ có hàng loạt các công ty bảo hiểm trong nước và quốc tế ra đời, nhiều công ty bảo hiểm hiện nay đang dần hình thành những tập đoàn tài chính – bảo hiểm lớn với phạm vi hoạt động bao trùm lên nhiều lĩnh vực: bảo hiểm, ngân hàng, quản lý quỹ đầu tư, chứng khoán, cho thuê tài sản và có mặt ở khắp mọi nơi. 

Bạn đừng lo ngại về công việc, nếu bạn thực sự đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn sẽ trở thành mục tiêu đắt giá của nhiều hãng bảo hiểm trong nước và quốc tế.