Hiện nay, ngành xây dựng đang là một trong những ngành thuộc vào top đầu về sự phát triển, ngày càng nhiều các công trình mọc lên không kể xiết. Chính vì thế mà nhu cầu về nhân lực cũng tăng lên chóng mặt, tạo cơ hội viec lam ky su xay dung rất lớn. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người theo học và ra làm việc đúng chuyên ngành kỹ sư xây dựng. Hãy cùng tìm hiểu tất cả các thông tin về ngành kỹ sư xây dựng cũng như cơ hội việc làm của ngành này thông qua các thông tin dưới đây.

Viec lam ky su xay dung

Thông tin tìm viec lam ky su xay dung hiệu quả nhất hiện nay

Thông tin việc làm kỹ sư xây dựng

Để tìm hiểu về việc làm kỹ sư xây dựng thì các bạn hãy tìm hiểu tuần tự qua các thông tin mà tôi sẽ cung cấp ngay sau đây. Từ đó có cái nhìn khái quát và nắm rõ hơn về những thông tin quan trọng.

1, Khái niệm Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng” là người cóa trách nhiệm phụ trách tư vấn, tính toán kết cấu cơ sở hạ tầng và thi công các công trình xây dựng

Hay nói một cách khác: “Kỹ sư xây dựng” là người biến các ý tưởng trên bản thiết kế thành hiện thực. Các kỹ sư xây dựng có trách nhiệm đảm bảo cho các công trình được hoàn thành theo đúng tiến độ, theo đúng bản vẽ thiết kế sẵn.

Để trở thành một kỹ sư xây dựng thì các bạn cần theo học và tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên ngành xây dựng, với khoảng thời gian đào tạo từ 4-5 năm. Những người kỹ sư xây dựng cần có chứng chỉ hành nghề thì mới có thể đảm nhận công việc của một ký sư xây dựng.

2, Nghề kỹ sư xây dựng là gì?

Nghề kỹ sư xây dựng là người Quản lý dự án xây dựng, đảm vảo tiến độ và lịch trình làm việc đọc xât dựng và tiến hành theo đúng kế hoạch. Người kỹ sư xây dựng có trách nhiệm về mảng thiết kế và đảm bảo an toàn của những cấu trúc tạm thời sử dụng trong xây dựng như là giàn giáo.

Nếu như các kiến trúc sự là người tạo ra những bản vẽ kỹ thuật, bản thiết kế các công trình hoàn mĩ thì Kỹ sư xây dựng là người hiện thực hóa các bản vẽ đó thành những công trình đẹp đến mê hoặc lòng người.

Kỹ sư xây dựng làm gì?

Viec lam ky su xay dung

Kỹ sư xây dựng làm những công việc gì?

Công việc của một người kỹ sư xây dựng chủ yếu:

+ Phân tích các báo cáo điều tra, các bản đồ và các dữ liệu khác để lên kế hoạch dự án.

+ Xem xét các giá trị về xây dựng,những quy định chính phủ và các mối nguy hại tiềm ẩn trong môi trường xây dựng và những yếu tố khác trong giai đoạn lập kế hoạch và phân tích rủi ro.

+ Thực hiện, theo dõi và kiểm tra đất để có thể xác định sự phù hợp, độ vững chắc của nền móng.

+ Kiểm tra những chất liệu xây dựng như bê tông, nhựa đường hoặc sắt thép sử dụng trong những dự án cụ thể.

+ Thực hiện và giám sát, khảo sát các hoạt động để thiết lập những điểm tham chiếu, điểm số và độ cao để hướng dẫn xây dựng.

+ Trình bày những phát hiện mới với công chúng về những chủ đề như là các đề xuất đặt thầu, những báo cáo về các tác động của môi trường, mô tả tài sản…

+ Quản lý các công việc như sửa chữa, bảo trì và thay thế vật tư cơ sở hạ tầng.

Đặc diểm việc làm kỹ sư xây dựng

Viec lam ky su xay dung

Những đặc điểm nổi bật của kỹ sư xây dựng

Kỹ thuật xây dựng là một ngành kỹ thuật, các chương trình học và đào tạo nhân lực khá là khô khan, nhiều tính toán. Công việc đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tác xa nhà thường xuyên nên ngành này rất ít nữ giới thi vào.

Nhiều người cho rằng nghề xây dựng thích phiêu lưu, phong trần, thích thiết kế, có một mức thu nhập nhiều ưu đãi.

Là một ngành kỹ thuật nhưng công việc yêu cầu người kỹ sư xây dựng ngoài khả năng tính toán, sáng tạo, chịu áp lực còn rất cần kỹ năng giao tiếp và hiểu biết xã hội.

Công việc của người kỹ sư xây dựng nhìn chung là ít ổn định, không điều độ và hay thay đổi.

Phân loại kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng bao gồm:

+ Kĩ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp

+ Kỹ sư xây dựng công trình quân sự

+ Kỹ sư cầu đường

+ Kỹ sư xây dựng sân bay

+ Kỹ sư xây dựng các cong trình thủy lợi: Cảng, đường thủy, thủy lợi – thủy điện…

+ Kỹ sử xây dựng công trình biển và dầu khí

+ Kỹ sư xây dựng đô thị

+ Kỹ sư tin học xây dựng

+ Kỹ sư cơ khí xây dựng: máy móc xây dựng, vật liệu xây dựng…

Việc làm kỹ sư xây dựng làm việc ở đâu?

Công việc của một kỹ sư xây dựng có thể chia là  nhóm nghề:

+ Làm việc ngoài công trường

+ Làm việc trong công xưởng

+ Làm việc tại văn phòng

a, Làm việc ngoài công trường

Viec lam ky su xay dung

Kỹ sư xây dựng làm việc ngoài các công trường có tính chất vất vả và ít ổn định hơn

Đối với công việc làm việc ngoài công trường sẽ có nhiều khó khăn hơn do phải đối diện với các yếu tố khắc nghiệt của thời tiết hoặc là những biến cố có thể xảy ra ngoài công trường. Bên cạnh đó, làm việc ngoài công trường cũng se ít có sự ổn định hơn, luôn phải di chuyển nhiều theo các công trình, có thể di chuyển đi theo công trình trên khắp đất nước.

Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí đảm nhận khác nhau như: Kỹ sư thi công đảm nhận vai trò hướng dẫn thực hiện những khâu đọc và hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán các khối lượng công việc cần phải làm, hướng dẫn các công nhân xây dựng thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, làm công tác trắc đạc…; kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường….

b, Làm việc trong công xương

Đối với công việc trong các công xưởng thì có kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng thi công, sản phẩm. chuyên viên phát triến sản phẩm…

Viec lam ky su xay dung

Các kỹ sư xây dựng đang làm việc trong công xưởng

c, Làm việc trong văn phong

Công việc trong văn phòng có phần nhàn nhã và đa dạng hơn nhiều so với công việc ngoài công trường và trong công xưởng. Công việc trong văn phòng bao gồm: Chuyên viên thiết kế, quản lý kế hoạch, sự án, chất lượng ở các đơn vị được thi công xây dựng; Chuyên viên tư vấn xây dựng; Chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng của công trình; Chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá các hồ sơ đấu thầu; Chuyên viên kiểm toán xây dựng…

Đối với mảng công việc văn phòng,  các vị trí đang cần rất nhiều nhân lực đó là vị trí Chuyên viên quản lý dự án, giám sát viên, Dự toán viên…

Viec lam ky su xay dung

Kỹ sư xây dựng làm việc trong văn phòng

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất mà các bạn cần nắm được về công viec lam ky su xay dung vô cùng hữu ích. Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những thông tin bổ ích mà bài viết đã cung cấp để có thể có những thông tin thiết thực nhất. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn hài lòng. Chúc các bạn thành công và may mắn.